[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

บทความสุขภาพ
ฟันเหลืองเรื่องที่ไม่หมู

พุธ ที่ 23 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558

คะแนน vote : 264  

 

ฟันเหลืองเรื่องที่ไม่หมู

                  เมื่อเด็กๆเรานั้นมักจะภูมิใจในสีฟันอันขาวสดใส แต่พอโตไปๆ เอะ! ทำไมฟันเราเริ่มมีสีเหลืองขึ้น ทั้งๆที่ทำความสะอาดทุกวัน ดูแลเป็นอย่างดี แต่สีฟันนั้นชักจะเหลืองขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคุณรู้ไหมว่าอาการแบบนี้มันมีสาเหตุ ซึ่งหลักๆก็มาจากการ ดื่มกาแฟ และการสูบบุหรี่ แต่ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบฟันเหลือง ซึ่งเราได้หยิบตัวอย่างมาให้ดูกันในวันนี้

ฟันเสีย อาจจะเกิดอุบัติเหตุ หรืออาการของรากฟันมีปัญหา ทำให้ฟันซี่นั้นเสียไปเลย เมื่อเราไปหาหมอ หมอก็จะทำการรักษารากฟันให้เราเพื่อจะให้ฟันซี่นี้อยู่กับเราได้ต่อไปอีก แต่จริงๆแล้วฟันซี่นี้ก็หมดอายุไปแล้ว จึงทำให้ฟันนั้นเปลี่ยนสีไปเลย

เครื่องดื่ม นอกจาก ชา กาแฟแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอีกหลายประเภทที่จะเป็นตัวที่ทำให้เราฟันเหลือง ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ไวน์ น้ำที่มีส่วนผสมของสีผสมอาหาร เอาง่ายๆว่าน้ำอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นสี ที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติและสีเข้มเกินไป ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดฟันเป็นสีเหลืองได้เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีควรดืมเครื่องดืมพวกนี้ผ่านหลอดจะดีกว่า เพื่อไม่ให้โดนฟันโดยตรงอายุ พันธุกรรมและวัย เรื่องนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากเรามีสาเหตุฟันเหลืองมาจากตรงนี้ ในกรณีของอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้เคลือบฟันนั้นบางลง ทำให้เราเห็นสีชั้นในของฟันมากขึ้น ซึ่งสีชั้นในที่มากจากธรรมชาตินั้นจะเป็นสีเหลืองอ่อน และน้ำตาลอ่อน หากฟันคุณมีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้แนะนำว่า หลีกเลี่ยงการเพิ่มสีใหม่เข้าไปจะดีที่สุด

ยา การทานยาบางชนิดก็ส่งผลให้ฟันของคุณมีสีที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะพวกยากแก้แพ้ ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น ที่ในยามีส่วนผสมของเตตร้าซัยคลิน พวกนี้จะทิ้งคราบเอาไว้ ทางที่ดีก็ควรแปลงฟันให้สะอาด
สารฟลูออไรด์ ซึ่งสารนี้จะมาในรูปแบบของยาสีฟัน การับสารฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นจะช่วยให้ฟันเราแข็งแรง แต่หากมากเกินไปก็จะทำให้มีคราบตกค้างส่งผลให้ฟันเปลี่ยนสีได้

การแปลงฟันที่ไม่ถูกวิธี เรื่องนี้เป็นสิ่งที่แย่มาก เพราะด้วยลักษระในการแปลงฟันที่ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้มีคราบสกปรกตกค้างอยู่ในช่องปากและอาจจะส่งผลให้แบคทีเรียเจริญเติบโตในช่องปากได้อีกด้วย

เรื่องของฟันเหลืองนั้นเกิดจากหลายสาเหตุและปัจจัย ดังนั้นเราต้องต้นตอที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไร และควรที่จะหยุดพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ฟันคุณเปลี่ยนสี ส่วนในเรื่องของการรักษาก็จะมีการฟอกสีฟัน การยิงเลเซอร์ เหล่านี้จะช่วยได้ แต่ก็จะอยู่กับพฤติกรรมของเจ้าตัวด้วยที่จะรักษาสีของฟันไว้ได้นานแค่ไหน เพื่อความมั่นใจของคุณเข้าชม : 367


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      การรับมือกับอากาศร้อน 30 / มี.ค. / 2559
      6 วิธีสร้างสุข ชะลอความแก่ 17 / ก.พ. / 2559
      ตรวจสุขภาพตัวเองด้วยการดูเล็บ 5 / ก.พ. / 2559
      ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ประโยชน์ 24 / ธ.ค. / 2558
      ฟันเหลืองเรื่องที่ไม่หมู 23 / ธ.ค. / 2558


 
กศน.ตำบลโนนธาตุ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น 40190
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอหนองสองห้อง
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดขอนแก่น 
โทรศัพท์ 08-9584-1141 ***** 
  haripop51@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05