[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
หลิงปลิงตะลิงปลิงเปรี้ยวแซ่บเจริญอาหาร

จันทร์ ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2559

คะแนน vote : 249  

 

หลิงปลิงตะลิงปลิงเปรี้ยวแซ่บเจริญอาหารหลิงปลิงตะลิงปลิงเปรี้ยวแซ่บเจริญอาหาร ตะลิงปลิงหรือจะเรียกว่ากะลิงปิง บลีมิง (มาเลย์ นราธิวาส) ก็ได้ ตะลิงปลิงเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ สูงได้ถึง 6 เมตร ลำต้นสั้น แตกกิ่งก้านสาขามากตามกิ่งมีขนนุ่มปกคลุม หักโค่นง่าย เปลือกต้นสีชมพู ผิวเรียบล่อนออกเป็นครั้งคราว ใบเป็นใบประกอบเรียบสลับเวียนกันไปเป็นกระจุกที่ปลายกิ่งแต่ละด้าน ใบประกอบด้วยใบย่อยรูปหอก 11-17 ใบ สีเขียวอ่อนและมีขนอ่อนนุ่มปกคลุมดูคล้ายใบมะยม ดอกออกเป็นช่อหลายๆช่อชิดกันตามลำต้นและกิ่ง แต่ละช่อยาวไม่เกิน 15 ซม. ดอกขนาดเล็กมีกลีบดอกสีแดงเข้ม 5 กลีบ กลีบเลี้ยงสีเขียวอมชมพู เกสรตรงกลางสีเขียวอ่อน มีกลิ่นหอมหวาน ผลเป็นช่อห้อยตามต้นหรือกิ่ง รูปยาวรีขนาดโตประมาณลุกมะดัน แต่ผลมีร่องตามความยาวของผล 5 ร่อง ผิวบางเรียบ สีเขียว เมื่อสุกเป็นเป็นสีเหลืองและเนื้อเหลว

ประโยชน์ทางยา ส่วนที่เป็นยาคือ ใบ ดอก และผล ใบสรรพคุณใช้พอกแก้คันภายใน โดยนำมาต้มดื่มรักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รักษาซิฟิลิส แก้ไขข้ออักเสบ ดอก แก้ไอ ผล ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝากสมานและลดไข้ ขับเสมหะ

ประโยชน์ทางอาหาร ผลอ่อนของตะลิงปลิงมีรสเปรี้ยวจัด สตรีที่กำลังตั้งทอ้ง อยากกินผลไม้รสเปรี้ยว ตะลิงปลิง จัดไปเลย เปรี้ยวได้ใจมาก หรือจะรับประทานเป็นผัก ด้วยความที่รสเปรี้ยวจัด จึงนำมาใส่เป็นเครื่องปรุงรสในแกงคั่ว ต้ม ต้มยำ แกงส้ม น้ำพริก ต้มหมู ต้มเนื้อ ยำต่าง ๆ หรือจะนำมาหั่นยำร่วมกับกุ้งสด ตะไคร้ ก็น่าจะอร่อย ใส่ในน้ำบูดู ก็ท่าจะดี ยอดอ่อนและก้านดอกนำมาต้มจิ้มกับน้ำพริกรับประทาน ก็น่าจะเข้ากันดี หรือเข็ดกับความเปรี้ยวนำมาดองหรือเชื่อมคล้ายมะดัน ก็อร่อยถึงใจจริงๆ ข้อควรระวัง ผลตะลิงปลิงมีผลแสลงไข้ ใครมีไข้หลีกเลี่ยงการบริโภคค่ะ

อดหวานกินเปรี้ยว น่าจะใช้ได้กับตะลิงปลิง ปลูกเป็นไม้ประดับก็ดี เป็นสมุนไพรก็เยี่ยม ตอนนี้ผู้เขียนขอลาไปหาตะลิงปลิงกินก่อนที่จะลงแดงล่ะเข้าชม : 417


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      5 ผลไม้ที่ช่วยขับล้างของเสีย 19 / พ.ค. / 2560
      หลิงปลิงตะลิงปลิงเปรี้ยวแซ่บเจริญอาหาร 18 / ม.ค. / 2559
      ตามล่าหาไฟล์ .dll ที่หายไป 3 / ก.พ. / 2551
      เมื่อท่านมีผลงานของตนเอง 31 / ม.ค. / 2551
      วิธีนำข่าวไปแสดงที่เว็บไซต์(สำหรับ PHP NUKE) 26 / ม.ค. / 2551


 
กศน.ตำบลโนนธาตุ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น 40190
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอหนองสองห้อง
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดขอนแก่น 
โทรศัพท์ 08-9584-1141 ***** 
  haripop51@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05