[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
โรคพิษสุราเรื้องรัง

จันทร์ ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2559

คะแนน vote : 196  

  โรคพิษสุราเรื้องรัง  เป็นโรคหนึ่งที่มีปัญหาในประเทศไทยมากนอกจากนั้นต่างประเทศเองก็มีไม่ใช่น้อย  ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้นทุกวัน  จนเกิดการรณรงค์ของทางภาครัฐได้เข้ามาควบคุมดูแลให้ประชาชนลดการกินสุรา  การดื่มสุรามากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาทั้งตัวเองและผู้อื่นผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่ดื่มเหล้ามากและยังส่งผลต่อภาวะของจิตใจด้วย  นอกจากนั้นยังทำให้เกิดความแตกแยกในการทะเลาะการดื่มสุราจนต้องทำให้หน้าที่การงานไร้ประสิทธิภาพไม่มีความสุขในครอบครัว  สุราเป็นสาเป็นอันดับหนึ่งในอุบัติเหตุบนท้องถนน 

                อาการของโรคพิษสุราเรื้อรังดังที่ทราบกันดีสุรามีผลเสียต่อสุขภาพมากมายทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเรื่อยๆ  ผู้ที่เริ่มต้นก็เริ่มจากการดื่มเพียงเล็กน้อย  ต่อมาก็จะดื่มมากขึ้นเพราะร่างกายมีความต้านทานมากขึ้นและร่างกายเองก็ต้องการแอลกอฮอล์มากขึ้นจนทำให้ติดและต้องการเรื่อยๆ  และการดื่มมากจนคอแข็งนั้นก็เนื่องจากดื่มจนชินนั้นเอง  เมื่อได้ดื่มประจำก็ทำให้เกิดการติดทั้งร่างกายและทางจิตใจ  หากไม่ดื่มจะเกิดอาการใจสั่น  กะวนกะวาย  คลื่นไส้  ปัญหาจากสุขภาพมักทำให้เกิด  โรคหัวใจ  โรคเบาหวาน  ระบบทางเกิดอาหารมีปัญหา  สุขภาพทางเพศเสื่อม  ระบบประสาทเสียหาย  เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

              แนวทางในหารเลิกนั้นขึ้นอยู่กับบุคคลและสภาพแวดล้อม  ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในการให้กำลังใจกับผู้ที่ต้องการจะเลิกสุรา  โดยทั่วไปแล้วหากต้องการจะเลิกต้องเลิกพร้อมด้วยการเยี่ยวยาของร่างกายที่ได้เสื่อมโรมจากพิษสุราด้วย

1.อาหารที่ดี  การรับประทานอาหารที่เหมาะสมช่วยให้อาการทางสุราเรื้อรังลดลงเพราะว่าขาดสารอาหารหากรับประทานให้เหมาะสมจะทำให้ยากสุราได้น้อยลง  อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมากจะช่วยในเรื่องการทำงานของสมองและระบบประสาททำให้ความต้องการของสุราลดลงได้  นอกจากนั้นยังมีกรดอะมิโน  ช่วยในเรื่องของอารมณ์  และวิตามินบี 12 ที่มีความจำเป็นเพราะจะช่วยในเรื่องลดความยากสุราได้เช่นกัน  แต่พวก  คาเฟอีนและนิโคติน  พบว่าเสริมความต้องการของสุรามากขึ้น
2.การออกกำลังกาย  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ความอยากสุราลดลงได้  ทำให้ลดความเครียด ใช้กำลังในทางที่เป็นประโยชน์  ป้องกันความเสื่อมของสมอง
3.โยคะและการฝึกสมาธิ  ช่วยเสริอมสร้างให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น  เพิ่มความตั้งใจในการลดเลิกสุรา  ผ่อนคลายความเครียด  ในบางท่าของโยคะมีผลต่อโรคพิษสุราเรื้อรังได้
4.การฝังเข็ม  เป็นภูมิปัญญาของชาวจีน  มีประโยชน์ในการต้านความอยากสุราได้  และสารเสพติดชนิดอื่นๆ  การฝังเข็มสามารถลดอาการซึมเศร้า  และกระตุ้นทำให้สุขภาพแข็งแรง
5. น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสมอง  น้ำมันมะพร้าวนั้นมีสารในการเลิกสุราด้วย  โดยการกินน้ำมันมะพร้าว 2 – 3 ช้อนโต๊ะทุกวัน
6.มะระ  มะระต้องเป็นมะระขึ้นนกที่มีขนาดเล็กเท่านั้น  เป็นสมุนไพรจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาและกำจัดพิษของสุราได้  เสริมสร้างตับให้แข็งแรงเข้าชม : 282


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ล้างผักอย่างปลอดภัย 30 / มี.ค. / 2559
      รู้จริงเรื่อง ไข่ และวิธีกินไข่ ให้ได้ประโยชน์ 17 / ก.พ. / 2559
      โรคพิษสุราเรื้องรัง 18 / ม.ค. / 2559
      หน่อไม้ฝรั่งเพื่อสุขภาพ 24 / ธ.ค. / 2558


 
กศน.ตำบลโนนธาตุ อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น 40190
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอหนองสองห้อง
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดขอนแก่น 
โทรศัพท์ 08-9584-1141 ***** 
  haripop51@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05